HÃY LUÔN NHỚ TỚI POSTINOR

Viên ngừa thai khẩn cấp đã được sử dụng và chứng minh hiệu quả trên thế giới

N.c.h.t.g.

Tôi có thể đợi tới 72 giờ để uống thuốc ngừa thai khẩn cấp Postinor 1 hoạt chất Levonorgestrel liều 1 viên duy nhất không?

Có thể, tuy nhiên uống thuốc càng sớm càng tốt. Nếu bạn uống thuốc càng sớm, thì hiệu quả ngừa thai càng cao. Một số người gọi thuốc ngừa thai khẩn cấp là ‘viên thuốc ngày hôm sau’, tuy nhiên bạn không cần phải đợi đến ngày hôm sau để uống thuốc. Bạn có thể uống thuốc ngừa thai khẩn cấp trong vòng ba ngày sau khi có quan hệ tình dục không bảo vệ hoặc thất bại với các phương pháp ngừa thai khác.

Làm sao để biết chắc rằng tôi đã được ngừa thai?

Nếu bạn uống POSTINOR, 99% chắc chắn rằng bạn đã được ngừa thai*. Và nên nhớ là thuốc được uống càng sớm thì hiệu quả càng cao.

Uống thuốc ngừa thai khẩn cấp POSTINOR 1 hoạt chất Levonorgestrel liều 1 viên duy nhất như thế nào?

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor 1 hoạt chất Levonorgestrel liều một viên duy nhất: chỉ với 1 viên thuốc, và bạn có thể dễ dàng tránh khỏi nạo phá thai. Bạn phải uống thuốc thuốc này trong vòng 72 giờ sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Đối với thuốc ngừa thai khẩn cấp Postinor2, liều 2 viên bạn nên uống viên đầu tiên càng sớm càng tốt, 12 giờ sau uống viên thứ hai.

Tôi có thể uống thuốc ngừa thai khẩn cấp thường xuyên như thế nào?

Nói chung bạn không nên uống thuốc ngừa thai khẩn cấp nhiều hơn một lần trong một chu kỳ. Nếu được sử dụng nhiều hơn một lần trong một chu kỳ, có thể chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị rối loạn.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp hoạt động không giống như các biện pháp ngừa thai khác. Bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc phòng khám kế hoạch hóa gia đình có thể tư vấn thêm về các biện pháp ngừa thai thường quy phù hợp với bạn.

Tai sao tôi chỉ nên sử dụng trong trường hợp khẩn cấp

Thuốc viên ngừa thai khẩn cấp không nên được sử dụng thường xuyên, mà chỉ nên được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, thuốc viên ngừa thai khẩn cấp giúp phụ nữ tránh khỏi các hậu quả nghiêm trọng của nạo hút thai hay phá thai nội khoa về tác dụng phụ cũng như những nguy cơ khác về sức khỏe.

Nên nhớ rằng thuốc ngừa thai khẩn cấp có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt trong tháng bạn sử dụng nó. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể xuất hiện sớm, trễ hơn bình thường hoặc không xảy ra. Thông thường, kinh nguyệt có thể được xem như là một dấu hiệu sớm để kiểm tra xem có thai hay không, vì vậy việc sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp thường xuyên có thể làm tăng sự băn khoăn, lo lắng của bạn.

Vì vậy, thuốc viên ngừa thai khẩn cấp không được chỉ định để dùng như một phương pháp ngừa thai thường quy. Nếu bạn có quan hệ tình dục thường xuyên, bạn nên lựa chọn một biện pháp ngừa thai thường quy có thể sử dụng lâu dài phù hợp.

Nếu bạn đang mang thai

Thuốc ngừa thai khẩn cấp hoạt chất Levonorgestrel không có tác dụng nếu bạn đã mang thai và cũng không ảnh hưởng đến việc hình thành thai nhi.
Nếu nghĩ rằng đang mang thai, bạn nên đi khám bác sĩ hoặc phòng khám kế hoạch hóa gia đình càng sớm càng tốt.

Nếu bạn đã uống một viên thuốc ngừa thai khẩn cấp và phát hiện đang mang thai, thì không dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp thêm lần nào nữa.

Phải làm gì nếu tôi bị nôn mửa sau khi dùng thuốc?

Sau khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp, một vài phụ nữ (khoảng 1%) sẽ bị nôn.

Nếu bị nôn trong vòng 3 giờ sau khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp Postinor 1 hoạt chất Levonorgestrel liều 1 viên duy nhất, bạn cần phải uống bù thêm một viên thuốc ngừa thai khẩn cấp khác.

Nếu bị nôn hơn 3 giờ sau khi uống viên thuốc lần đầu, không cần phải uống thêm một viên thuốc ngừa thai khẩn cấp khác.

Làm thế nào để tôi biết thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng?

Bạn sẽ biết thuốc ngừa thai khẩn cấp đã phát huy tác dụng khi bạn thấy xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt trong tháng tiếp theo giống chu kỳ bình thường.

Khi nào bạn nên gặp bác sĩ?

  • Nếu chu kỳ kinh nguyệt trễ hơn 5 ngày, hoặc có bất thường về lượng và tính chất của máu mất.
  • Nếu bạn lo lắng rằng đã mang thai.
  • Nếu đau đột ngột hoặc bất thường ở vùng bụng dưới kèm trễ kinh.
  • Nếu bạn có quan tâm về sức khỏe và các biện pháp ngừa thai thường quy phù hợp cho bạn.

Liệu tôi sẽ cảm thấy có tác dụng phụ nào không?

Hoạt chất Levonorgestrel có tác dụng tránh thai khẩn cấp an toàn và hiệu quả. Hầu hết phụ nữ không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào. Một số phụ nữ có tác dụng phụ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp như buồn nôn, nhức đầu, căng ngực, đau bụng, tiêu chảy, cảm thấy chóng mặt hoặc mệt mỏi. Những triệu chứng này thường nhẹ và sẽ biến mất trong thời gian ngắn.

Một số phụ nữ có thể thay đổi chu kì kinh nguyệt của họ, chu kì kế tiếp có thể xuất hiện sớm hoặc trễ hơn bình thường với lượng máu kinh có thể nhiều hoặc ít hơn bình thường. Nếu chu kì kinh nguyệt của bạn trễ hơn 5 ngày, có thể bạn đã mang thai. Nếu bạn bị đau dữ dội vùng bụng, bạn có thể có thai ngoài tử cung, bạn nên nhận được sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Bạn nên làm gì nếu có tác dụng phụ sau khi dùng thuốc?

Nếu bạn cảm thấy nhức đầu hoặc khó chịu, bạn không nên quá lo lắng vi triệu chứng này thường sẽ hết sau một thời gian ngắn. Uống thuốc và ăn kèm một món ăn nhẹ có thể giúp bạn không gặp phải trường hợp này. Nếu các triệu chứng vẫn không giảm, bạn vẫn còn lo lắng, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có làm thay đổi chu kì kinh nguyệt của bạn?

Dùng một viên thuốc ngừa thai khẩn cấp thường không ảnh hưởng, chu kỳ kinh nguyệt sẽ xuất hiện vào thời điểm bình thường, đặc biệt với các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp có kinh nghiệm sử dụng lâu đời như hoạt chất Levonorgestrel (Postinor). Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể đến sớm hoặc muộn hơn bình thường. Cũng có thể có một số hiện tượng như chảy máu bất thường hoặc lấm tấm, xuất hiện ngắn và hết ngay sau đó.

Điều này gây bất tiện, nhưng không có nghĩa là có điều gì sai đang xảy ra. Những triệu chứng này chỉ là những tác động của hormone trong viên thuốc lên cơ thể của bạn.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn xuất hiện trễ quá 5 ngày

Sau khi uống thuốc, rất hiếm khi chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện trễ hơn 5 ngày. Khi xảy ra trường hợp này, bạn nên thử thai nhanh bằng que thử và khám bác sĩ hoặc phòng khám để thực hiện các biện pháp thử thai.

X