HÃY LUÔN NHỚ TỚI POSTINOR

Viên ngừa thai khẩn cấp đã được sử dụng và chứng minh hiệu quả trên thế giới

Bao cao su

Dựa trên những thuận lợi về giá cũng như tính sẵn có, bao cao su là một trong những biện pháp tránh thai phổ biến nhất hiện nay. Đây là biện pháp duy nhất giúp phòng tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Tuy nhiên, bao cao su chỉ mang lại hiệu quả ngừa thai cao nếu được sử dụng chính xác, nhưng cũng có thể xảy ra tai nạn ngoài ý muốn. Bài viết này sẽ liệt kê các yếu tố nguy cơ phổ biến nhất. Khi gặp phải bất cứ ‘tai nạn’ nào, biện pháp ‘ngừa thai khẩn cấp’ nên được sử dụng sau đó để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.

Hầu hết mọi người sử dụng bao cao su để ngừa thai, nhưng những sai lầm khi sử dụng nó thì ít được đề cập tới, mặc dù hiệu quả ngừa thai là điều quan trọng nhất. Hiệu quả của một biện pháp ngừa thai được đánh giá theo công thức của Raymond Pearl, là chỉ số xác định số phụ nữ có thai khi sử dụng một biện pháp ngừa thai trong vòng 1 năm trên 100 phụ nữ. Khi bao cao su được sử dụng trong 1 năm, trung bình có khoảng 15/100 phụ nữ có thể có thai ngoài ý muốn, chỉ số Pearl của bao cao su là 15. Nếu được sử dụng đúng cách, chỉ số Pearl của bao cao su là 2, giảm đáng kể. Tuy nhiên, vẫn luôn có những nguy cơ làm giảm hiệu quả ngừa thai như bao cao su bị rách, tuột, dẫn đến nhiều lo lắng mang thai ngoài ý muốn và thậm chí là phá thai. Lo ngại này có thể được ngăn ngừa bằng thuốc tránh thai khẩn cấp. Những những sai sót phổ biến nhất khi sử dụng bao cao su như sau:

  • Không sử dụng bao cao su mới trước mỗi lần giao hợp
  • Để bao cao su ở những nơi có điều kiện dễ bị hư hại
  • Sử dụng bao cao su đã hết hạn
  • Dùng răng hoặc các vật sắc nhọn để mở
  • Trong khi sử dụng bao cao su, có dùng thêm chất bôi trơn có dầu có thể làm hỏng vật liệu cao su
  • Thời điểm dùng không chính xác: bao cao su được đặt vào quá muộn, hoặc lấy ra quá sớm
  • Bao cao su được cuộn trên theo hướng sai
  • Không được kiểm tra sau khi sử dụng
  • Sử dụng bao cao su có kích thước không phù hợp.

Nếu có bất kỳ một trong những sai lầm trên, và bao cao su đã bị thủng, rách hoặc bị tuột khỏi trong quá trình giao hợp, thì chắc chắn hiệu quả ngừa thai không đảm bảo, một biện pháp ngừa thai dự phòng nên được sử dụng. Thuốc ngừa thai khẩn cấp là một giải pháp đáng tin cậy và thích hợp trong trường hợp này.

Bao cao su có thể bảo vệ bạn trước hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm cả HIV/AIDS, nhưng lại không hoàn toàn chống lại được HPV. Bởi vì, vi rút HPV có thể lây truyền trực tiếp thông qua tiếp xúc tại vùng da không được bao phủ bởi bao cao su (như vùng bìu, hậu môn hay âm hộ). Một bất lợi của bao cao su là có thể gây kích ứng da hoặc phản ứng dị ứng có thể được gây ra bởi bao cao su, hoặc nguyên liệu làm chất bôi trơn. Không phải tất cả những người đàn ông đều muốn “đeo” bao cao su, một số người cảm thấy không thoải mái, nhiều người lại nghĩ rằng họ bị giảm cảm giác khi quan hệ tình dục. Hiện tại, cũng có biện pháp bao cao su giành cho nữ, tương tự như bao cao su cho nam giới, nhưng chúng phải được đặt vào âm đạo. Tuy nhiên, dụng cụ này sử dụng khó khăn và kém tin cậy hơn, trong trường hợp sử dụng thông thường chỉ số Pearl là 21.

Hãy luôn nhớ rằng, bao cao su chỉ đem lại hiệu quả bảo vệ cao khi sử dụng đúng cách. Nếu có bất cứ điều gì bất thường xảy ra trong quá trình sử dụng như bao cao su bị thủng, tuột, rách..,thì hiệu quả ngừa thai giảm, sau đó bạn nên phòng tránh mang thai ngoài ý muốn bằng cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt.

Nếu bạn gặp phải ‘tai nạn’ khi sử dụng bao cao su, bấm vào đây

X