HÃY LUÔN NHỚ TỚI POSTINOR

Viên ngừa thai khẩn cấp đã được sử dụng và chứng minh hiệu quả trên thế giới

Các biện pháp ngừa thai khác

BIỆN PHÁP NGỪA THAI NÀO PHÙ HỢP VỚI BẠN?

Có rất nhiều biện pháp ngừa thai khác nhau để bạn chọn lựa. Tùy thuộc vào điều kiện cá nhân để chọn lựa biện pháp phù hợp nhất.

 • Thuốc ngừa thai hằng ngày
 • Bao cao su nam
 • Bao cao su nữ
 • Xuất tinh ngoài âm đạo
 • Giao hợp theo vòng kinh
 • Dụng cụ tử cung (IUDs)
 • Màng chắn nữ
 • Thuốc diệt tinh trùng
 • Thuốc tiêm và que cấy
 • Cho con bú vô kinh
 • Triệt sản

THUỐC NGỪA THAI HÀNG NGÀY

Thuốc ngừa thai hằng ngày là một trong những biện pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Trong thành phần có chứa 2 loại nội tiết là progestin tổng hợp và estrogen (nên còn được gọi là:’thuốc viên ngừa thai phối hợp’). Biện pháp này có hiệu quả ngừa thai cao khi được sử dụng đúng cách vào đúng một thời điểm mỗi ngày. Hiệu quả ngừa thai trên 99% nếu sử dụng đúng cách. Việc sử dụng thuốc này cũng không ảnh hưởng đến sự giao hợp. Thuốc viên ngừa thai an toàn cho hầu hết phụ nữ, tuy nhiên trên đối tượng phụ nữ có bệnh sử về tim mạch, bệnh mãn tính nặng, hút thuốc lá và trên 35 tuổi thì không được sử dụng. Để biết thêm những thông tin về cách sử dụng và thành phần của thuốc ngừa thai nội tiết, tốt nhất bạn nên hỏi bác sĩ, chuyên gia về sản phụ khoa, hoặc các dược sĩ tại nhà thuốc.

BAO CAO SU NAM

Hầu hết các bao cao su được làm từ cao su mỏng, một số được làm từ mô động vật hoặc bằng polyurethane. Bao cao su có thể được sử dụng khô hoặc được bôi trơn bằng chất bôi trơn hoặc chất diệt tinh trùng. Bao cao su có thể đem lại hiệu quả ngừa thai cao khi được sử dụng chính xác và liên tục mỗi khi giao hợp. Một phân tích khoa học cho thấy bao cao su giúp ngăn ngừa HIV 87%. Bao cao su không ảnh hưởng đến việc cho con bú và các tác dụng phụ liên quan đến sử dụng hormone. Không có chống chỉ định khi sử dụng phương pháp này trừ khi bị dị ứng với cao su. Ngoài việc ngừa thai, bao cao su còn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Tuy nhiên, hiệu quả này có thể có thể bị giảm nếu vùng bị nhiễm bệnh không được bao phủ bởi bao cao su.

Tuy nhiên, trên thực tế, những cặp đôi sử dụng bao cao su thường gặp thất bại, lý do chính là do cách sử dụng không đúng cách. Người sử dụng – chứ không phải bao cao su – phải chịu trách nhiệm cho hầu hết các thất bại này, ví dụ như bao cao su bị tuột, lủng, rách hay sử dụng không đúng thời điểm.

Mang thai có thể xảy ra nếu:

 • Bao cao su không được sử dụng đúng thời điểm và ngay từ khi bắt đầu giao hợp.
 • Bao cao su bị tuột – sẽ không xảy ra nếu sử dụng bao cao su nhẹ nhàng, cẩn thận, tránh làm rách bởi nhẫn, móng tay …
 • Chất bôi trơn gốc dầu như Vaseline, các loại dầu dưỡng thể hoặc kem có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của bao cao su.

XUẤT TINH NGOÀI ÂM ĐẠO

Nam giới xuất tinh ngoài âm đạo, còn gọi là “phương pháp rút ra” hay thuật ngữ khoa học là ” coitus interruptus”. Xuất tinh ngoài âm đạo là một biện pháp có nguy cơ cao: nam giới phải có khả năng rút dương vật ra ngay trước khi xuất tinh, một cách chính xác và nhất quán. Đây không phải là một phương pháp tối ưu, đặc biệt là khi sử dụng thường xuyên, bởi vì việc rút ra có thể gây nhiễu loạn và làm giảm hưng phấn của nam giới khi xuất tinh, và có thể khiến người phụ nữ cảm thấy khó để đạt cực khoái nếu việc giao hợp bị gián đoạn khi gần lên đến đỉnh.

GIAO HỢP THEO VÒNG KINH

Giao hợp theo vòng kinh, còn được gọi là “phương pháp lịch” hoặc “kiêng khem định kỳ”, yêu cầu người sử dụng phương pháp này phải kiêng sinh hoạt tình dục trong suốt thời kỳ rụng trứng của chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Người phụ nữ khi sử dụng phương pháp này có thể sử dụng một kỹ thuật hoặc kết hợp nhiều kỹ thuật khác nhau để xác định thời điểm bắt đầu và kết thúc của chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ. Giao hợp theo vòng kinh sẽ có hiệu quả cao khi chị em phụ nữ được hướng dẫn và tư vấn đầy đủ, và khi họ có thể tránh giao hợp trong một tuần hoặc dài hơn trong mỗi tháng. Tuy nhiên, nhìn chung, tỷ lệ thất bại của phương pháp này khá cao đặc biệt ở các chị em có chu ky kinh nguyệt không đều. Lợi điểm của phương pháp này là không có tác dụng phụ.

DỤNG CỤ TỬ CUNG (VÒNG TRÁNH THAI)

Dụng cụ tử cung (DCTC) là các thiết bị nhỏ linh hoạt làm bằng kim loại và / hoặc nhựa, có tác dụng phòng tránh thai khi được đưa vào tử cung của người phụ nữ thông qua âm đạo. DCTC là một phương pháp an toàn và hiệu quả cho việc phục hồi khả năng thụ thai, có tác dụng tránh thai lâu dài đối với hầu hết phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ đã có con. Chúng cũng có thể được sử dụng như biện pháp tránh thai khẩn cấp. Khoảng 15% phụ nữ có hoạt động tình dục – trong tổng số khoảng 150 triệu người – hiện đang sử dụng DCTC. Sở dĩ được sử dụng một cách phổ biến như vậy là do sự hiệu quả và tính lâu dài của loại phương pháp này. Các vòng tránh thai được sử dụng rộng rãi nhất là loại DCTC chứa đồng. Loại DCTC trơ (không có hoạt chất) và dụng cụ tử cung phóng thích progestin (levonorgestrel hoặc progesterone) ít phổ biến rộng rãi. Không phải dễ dàng để có thể đặt DCTC vào trong những người phụ nữ trẻ, đặc biệt là những người chưa từng có con. Các nhà chuyên môn đưa ra lời khuyên là, phụ nữ trẻ có quan hệ tình dục phải được kiểm tra về các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) trước khi đặt DCTC.

PHƯƠNG PHÁP NGỪA THAI RÀO CẢN NỮ

Phương pháp rào cản nữ là dụng cụ tránh thai mà một người phụ nữ đặt trong âm đạo trước khi giao hợp để tránh mang thai. Các rào cản cơ học đó là: màng chắn, mũ cổ tử cung và bao cao su nữ. Các màng chắn hóa học (thuốc diệt tinh trùng) được đề cập trong mục chất diệt tinh trùng. Miếng xốp tránh thai là một rào cản cả về cơ học và hóa học.

Phương pháp rào cản thích hợp cho những người phụ nữ chấp nhận sử dụng một biện pháp tránh thai lúc gần hoặc ngay tại thời điểm giao hợp, có thể tự đặt và lấy ra các dụng cụ ngừa thai.
Các phương pháp này có thể rất hiệu quả khi được sử dụng chính xác và nhất quán. Tuy nhiên, thông thường khi sử dụng biện pháp rào cản nữ tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao hơn so với các phương pháp khác, từ đó gặp phải một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng vì vậy họ nên chọn sử dụng một biện pháp ngừa thai hiệu quả hơn.

Các rào cản có thể ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) và có thể được sử dụng ngay cả khi nam giới từ chối sử dụng bao cao su.
Màng chắn là một dụng cụ làm bằng cao su, nó bao phủ cổ tử cung và một phần của thành âm đạo, và được giữ cố định bằng một vành linh hoạt.

Mũ cổ tử cung là một dụng cụ cao su nhỏ vừa khít xung quanh cổ tử cung.
Bao cao su nữ là một lớp mỏng, trong suốt, làm bằng nhựa mềm và được đặt vào âm đạo người phụ nữ trước khi quan hệ tình dục.
Miếng xốp (miếng bọt biển) tránh thai tự nhiên, tẩm chất diệt tinh trùng, được đưa vào âm đạo trước khi giao hợp đã được sử dụng từ lâu trong suốt lịch sử để tránh thai. Phương pháp này đã được cải tiến và giới thiệu lại. Miếng bọt biển hiện đại có nghĩa là một bọt xốp nhỏ (polyurethane) có chứa một loại chất diệt tinh trùng. Miếng bọt biển tạo ra một rào cản vật lý giữa tinh dịch và cổ tử cung và bẫy tinh trùng trong các miếng bọt biển. Nó cũng hoạt động như một rào cản hóa học bằng cách giải phóng chất diệt tinh trùng. Ba loại miếng xốp tránh thai hiện đang có sẵn ở một số nước, đem lại hiệu quả bảo vệ từ 12 đến 24 giờ.

CHẤT DIỆT TINH TRÙNG

Chất diệt tinh trùng là thành phần hóa học được đưa vào âm đạo của người phụ nữ trước khi quan hệ tình dục để làm bất hoạt hoặc diệt tinh trùng. Chất diệt tinh trùng thường được sử dụng như một phương pháp tạm thời trong khi chờ đợi một phương pháp thường qui hoặc những cặp vợ chồng có quan hệ không thường xuyên. Chất diệt tinh trùng có trong một số hình thức khác nhau như dạng kem, thạch (gel), viên đạn, viên sủi bọt, bọt khí dung, và C-phim. Một số bao cao su cũng được bôi trơn bằng chất diệt tinh trùng. Chất diệt tinh trùng có thể dùng một mình để tránh thai, nhưng tốt nhất nên được sử dụng với một phương pháp rào cản.

QUE CẤY VÀ THUỐC TIÊM NGỪA THAI

Que cấy ngừa thai bao gồm các nang chứa đầy nội tiết được cấy dưới da, vào phần dưới cánh tay của người phụ nữ. Thuốc tiêm ngừa thai có chứa những nội tiết tố tổng hợp (tương tự như các nội tiết tố được sử dụng trong thuốc viên tránh thai hằng ngày) được tiêm bắp sâu.

PHƯƠNG PHÁP CHO CON BÚ VÔ KINH

Phương pháp cho con bú vô kinh (LAM) là một phương pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên ở phụ nữ cho con bú. LAM là một phương pháp rất hiệu quả nếu người phụ nữ cho con bú hoàn toàn, liên tục không ngắt quãng (không cho trẻ sơ sinh thực phẩm bổ sung), và em bé dưới sáu tháng tuổi. Hiệu quả là 98-99% ở những phụ nữ trong 6 tháng đầu tiên sau khi sinh con và cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.

TRIỆT SẢN

Triệt sản nữ

Triệt sản nữ tức là thắt hoặc làm tắc ống dẫn trứng là một biện pháp tránh thai vĩnh viễn cho những phụ nữ không muốn sinh thêm con. Phương pháp này đòi hỏi phải có một ca phẫu thuật đơn giản. Hai phương pháp triệt sản nữ phổ biến nhất là mở bụng nhỏ, thường được thực hiện bởi việc gây tê tại chỗ với thuốc an thần nhẹ, và nội soi ổ bụng, đòi hỏi gây mê toàn thân. Triệt sản nữ không ảnh hưởng đến việc cho con bú hoặc gây trở ngại khi giao hợp và nó không gây tác dụng phụ liên quan đến nội tiết.

Triệt sản nam

Triệt sản nam (thắt ống dẫn tinh) là một phương pháp tránh thai lâu dài cho nam giới không muốn có thêm con. Đây là một phẫu thuật đơn giản, gây tê tại chỗ, được thực hiện bằng cách thắt các ống dẫn tinh. Điều này ngăn cản tinh trùng hòa lẫn với tinh dịch bằng cách chặn các ống dẫn tinh. Triệt sản nam không phải là thiến, nó không ảnh hưởng đến tinh hoàn. Sau khi thắt ống dẫn tinh, người đàn ông xuất tinh gần như cùng một lượng tinh dịch, nhưng nó không chứa tinh trùng. Nó không ảnh hưởng đến khả năng tình dục của một người đàn ông hay gây ra bất kỳ thay đổi trong ham muốn tình dục.

X